สำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษธิการ ได้จัดอบรมการพัฒนาสื่ออิเล็กทรอนิกส์แบบมัลติมีเดียปฏิสัมพันธ์ประเภท Android Application ผลิตสื่อและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน ให้กับข้าราชการครูในสังกัด สพป.และสพม.เขตภาคใต้ โดยมีนายเอนก รัตน์ปิยะภาภรณ์ ที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน เป็นประธานกล่าวเปิดและบรรยายพิเศษ ระหว่างวันที่ 7 - 11 เมษายน 2557 ณ โรงแรมหาดใหญ่ราม่า อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

ที่มา : admin 8 เมษายน 2557

 


ที่จังหวัดสงขลาเมื่อวันที่ 30 มีนาคม การนับคะแนนการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา ( ส.ว.)  สงขลา  อย่างไม่เป็นทางการเมื่อเวลา 18.00 น. จาก 1,362 หน่วยเลือกตั้ง ผู้สมัครที่มีคะแนนนำ คือ ผู้สมัครหมายเลข 1 นายอนุมัติ  อาหมัด  ได้ 101,353 คะแนน  ตามด้วย หมายเลข 7 นายสุนันท์ เทพศรี คะแนน 61,969 คะแนน โดย กกต.สงขลา คาดว่าผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการจากทุกหน่วยเลือกตั้ง จะสามารถรายงานได้ครบทุกหน่วยเลือกตั้งไม่เกิน 20.00 น.

สำหรับนายอนุมัติ อาหมัด นั้น จบการศึกษาระดับปริญญาโท ศิลปะศาสตร์มหาบัณฑิต (รัฐศาสตร์) มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปัจจุบัน ประกอบอาชีพ กรรมการผู้จัดการบริษัท ADAMI (อดามี่)จำกัด เชี่ยวชาญทางด้านการบริหารจัดการด้านพลังงานและธุรกิจระหว่างประเทศ  ประวัติการทำงาน อดีตที่ปรึกษาเลขาธิการอาเซียน (ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ) อดีตรองกงสุลไทยกิตติมศักดิ์ ประจำเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย อดีตทีปรึกษาเลขาธิการ ศอ.บต.

ที่มา : มติชนออนไลน์ 30 มีนาคม 2557

 


.ในโลกไซเบอร์ก็เหมือนสังคมรอบข้างตัวเรา มีใส่หน้ากาก กัดกันข้างหลัง มีนิสัยดี นิสัยชั่ว มีการสงสัย การระวังคนรอบข้าง มีหมดทุกอย่าง เพราะมันเป็นธรรมดาของโลก แต่เราจะสามารถคัดกรองกลุ่มคนยังไงได้นั้น ก็ต้องใช้สติปัญญาในการวิเคราะห์ หรือพิจารณา คนที่เราคิดว่าน่าจะเป็นคนดี สักวันหนึ่งอาจจะกลับกลายเป็นคนชั่วไปก็เป็นได้ ในโลกนี้ไม่มีอะไรที่เป็นแน่นอน เพียงแต่เราจะมองโลกในแง่บวก หรือแง่ลบ เท่านั้นเอง เช่นเดียวกับเหรียญที่มี 2 ด้านเสมอก็เฉกเช่นเดียวกับคนที่มีทั้งคนดีและคนชั่ว และใน Social Network ก็เช่นเดียวกัน ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย

ประโยชน์ของ Social Network

อ่านเพิ่มเติม...

 

เพื่อนๆรู้หรือไม่ว่ามะเร็งชอบอะไร ใครที่ไม่อยากเป็นมะเร็ง วันนี้มีสารอาหารที่เซลล์มะเร็งต้องการมาบอกกันค่ะ...

1. น้ำตาล เช่น น้ำตาลทรายขาว โดยใช้น้ำตาลจากธรรมชาติแทน เช่น น้ำผึ้ง แต่ต้องใช้ในปริมาณที่น้อยมาก เกลือ มีสารจำเป็นที่เซลล์มะเร็งนำไปใช้ ควรงด หรือในปริมาณน้อย

2. นม ควรดื่ม นำนมถั่วเหลืองทดแทน

3. เซลล์มะเร็ง เจริญเติบโตในสภาพที่เป็นกรด การบริโภคเนื้อสัตว์ทำให้เกิดสภาพเป็นกรด ควรรับประทานอาหารประเภทปลา ดีกว่าหมู เนื้อ และเนื้อสัตว์ มีแบคทีเรีย ใช้โฮโมนในการเจริญเติบโตปนเปื้อน ที่เป็นอันตรายต่อคนไข้ที่เป็นมะเร็ง

อ่านเพิ่มเติม...

 

ด้วยโรงเรียนบ้านปากบางได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการจัดทำแผนพัฒนาคุณภาพการศึกษาและแผนปฏิบัติการประจำปีการศึกษา 2557 โดยมีตัวแทนเข้าร่วมประชุม 4 ฝ่าย คือ 1.คณะกรรมการสถานศึกษา 2.เครือข่ายผู้ปกครอง 3.สภานักเรียน  และ 4.บุคลากรโรงเรียน ระหว่างวันที่ 27-28 มีนาคม 2557 ณ ดี-อามานโฮเทล@รีสอร์ท ตำบลสะกอม อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

ที่มา : admin 28 มีนาคม 2557

 

เมื่อเวลา 14.29 น. วันที่ 14 มีนาคม 2557 ที่ค่ายกฤษณ์สีวะรา จังหวัดทหารบกสกลนคร อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เดินทางไปเปิดอนุสาวรีย์ พลเอกกฤษณ์ สีวะรา  ซึ่งพล.อ.เปรมได้ปรารภกับ พลโท จีระศักดิ์ ชมประสพ อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 เมื่อเดือนกรกฎาคม 2555 ถึงการดำเนินการก่อสร้างอนุสาวรีย์ พลเอกกฤษณ์ สีวะรา อดีตผู้บังคับบัญชา ที่ได้ทำคุณประโยชน์ให้กับกองทัพภาคที่ 2 เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง แม่ทัพภาคที่ 2 โดยเฉพาะแนวคิดในการวางกำลังทหารในพื้นที่จังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญในการต่อสู้และแก้ไขปัญหาผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ และเป็นรากฐานความมั่นคงในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  โดยมีพลโทชาญชัย ภู่ทอง แม่ทัพภาคที่ 2  นายไกรราศ แก้วดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร พลตรีธนากร จงอุตส่าห์ ผบก.จทบ.สกลนคร พลตำรวจตรีพลศักดิ์ บรรจงศิริ  ผบก.ภจว.สกลนคร ข้าราชการ พ่อค้า นักธุรกิจ ประชาชน เข้าร่วมให้การต้อนรับและร่วมในพิธี

อ่านเพิ่มเติม...

 


"ชีพจรครู" ฉบับนี้ ยังเกาะติดความคืบหน้าการสอบบรรจุ "ครูผู้ช่วย" มานำเสนอให้ได้ทราบกันต่อ หลังจาก นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้ลงนามในประกาศ และกำหนดปฏิทินการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็น ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีทั่วไป ครั้งที่ 1 ปี พ.ศ.2557 ไปแล้ว โดยจะรับสมัครสอบแข่งขัน ระหว่างวันที่ 17-24 มีนาคมนี้ สอบแข่งขัน ภาค ก ความรอบรู้ ความสามารถทั่วไป และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความประพฤติ และการปฏิบัติของวิชาชีพครู วันที่ 19 เมษายน ภาค ข ความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง วันที่ 20 เมษายน สอบภาค ค หรือสอบสัมภาษณ์ ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน เป็นต้นไป และจะประกาศผลการสอบแข่งขันภายในวันที่ 2 พฤษภาคม

อ่านเพิ่มเติม...

 วิธีล้างไต แบบง่ายๆ ไตมีหน้าที่กรองเกลือส่วนเกินในอาหาร รวมทั้งสารพิษที่มาในอาหารและอื่นๆ ปีแล้วปีเล่า ดังนั้นควรทำความสะอาด “ไต” กันบ้าง ล้างไต ก่อนที่จะต้องไปฟอกไต ด้วยวิธีง่ายๆ แบบใช้สมุนไพรไทย ภูมิปัญญาไทย โดยการนำ “ผักชี” มาล้างทำความสะอาดและสับให้ละเอียด หลังจากน้ำนำไปต้มประมาณ 10 นาที และกรองเอาแต่น้ำแช่ตู้เย็น กินวันละ 1 แก้วใหญ่ หรือหากใครนำมาปั่น อาจจะปั้นสดๆดื่มทันทีตอนเช้าก็ได้ ถ้าจะเติมความหอมด้วยใบเตย และความหวานด้วยน้ำผึ้ ก็จะวิเสสไม่น้อยเลย แค่นี้คุณจะรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลง โดยการที่ไตคุณถูกชำระล้าง อย่างง่ายๆ ด้วยสมุนไพรใกล้ตัว สังเกตุได้จากปัสสวะที่ถูกถ่ายออกมา และความรู้สึกสดชื่นอย่างทที่คุณจะต้องประหลาดใจ สนใจแล้วใช่ไหม อย่างไรลองทำดูนะค่ะถ้าไตสะอาด สุขภาพก็จะดี

หมายเหตุ : ที่สำคัญถ้าเป็นผักชีที่ซื้อจากตลาด ไม่ได้ปลูกเอง ควรแช่ด้วย ด่างทับทิม น้ำเกลือ หรือ อื่นๆ ที่ช่วยชะล้างสารพิษและยาฆ่าแมลงด้วยนะค่ะ

 

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2557 ทางโรงเรียนบ้านปากบาง ได้เป็นตัวแทนของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา 3 เข้าแข่งขันการประกวด Read Thailand "อ่านเถิดเด็กไทย อ่านถวายเจ้าฟ้านักเอ่าน" ห้องสมุดขนาดกลาง ระดับจังหวัด ณ สำนักงานเขตพื้นทีการศึกษาประถมศึกษาสงขลา 1 ผลปรากฏว่าทางโรงเรียนได้ลำดับที่ 2

ที่มา : admin 26 กุมภาพันธ์ 2557

 

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2557 ทางโรงเรียนบ้านปากบางได้นำคณะครู/บุคลากร ทัศนศึกษาดูงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติ ครั้งที่ 63 ณ อาคารชาแลนเจอร์อิมเพ็คเมืองทองธานี จ.นนทบุรี ระหว่างวันที่ 18-20 กุมภาพันธ์ 2557 เป้าประสงค์เพื่อให้คณะครู/บุคลากรได้ศึกษาดูงานเชิงประจักษ์ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ ที่จะนำไปสู่การพัฒนาการเรียนการสอนของคณะครู/บุคลากร ให้ถึงตัวผู้เรียนและเกิดประโยชน์อย่างสูงสุด เป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับคณะครู/บุคลากร และภายในงานทางคณะครู/บุคลากรได้ถ่ายภาพที่ระลึกกับนายอุทัย กาญจนะ (รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สงขลา 3) ที่ท่านได้มาร่วมให้กำลังใจกับคณะครู นักเรียนในสังกัดที่เข้าร่วมแข่งขันกิจกรรมในครั้งนี้อีกด้วย...!!!

ที่มา : admin  21  กุมภาพันธ์   2557

 


นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิด เผยว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้หารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อกำหนดปฏิทินการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีทั่วไป ครั้งที่ 1 ปี 2557 แล้วหลังจากที่ประชุม ก.ค.ศ.นัดที่ผ่านมาได้เห็นชอบการปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันฯ และมอบให้ สพฐ.และ ก.ค.ศ.มากำหนดปฏิทินดังกล่าวมีรายละเอียด ดังนี้

อ่านเพิ่มเติม...

 


ตรงกับวันที่14 กุมภาพันธ์ ของทุกปีคือ วันนักบุญวาเลนไทน์ (Saint Valentine’s Day) หรือที่เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า วันวาเลนไทน์ (Valentine’s Day) ซึ่งเป็นวันประเพณีที่คู่รักบอกให้กันและกันทราบเกี่ยวกับความรักของพวกเขา โดยการส่งการ์ดวาเลนไทน์ ซึ่งโดยมากจะไม่ระบุชื่อ วันนี้เริ่มเกี่ยวข้องกับความรักแบบชู้สาวในช่วงยุค High Middle Ages เมื่อประเพณีความรักแบบช่างเอาใจ (courtly love) ได้แผ่ขยายออกไป ประวัติความเป็นมา วันวาเลนไทน์ได้มีผู้ได้กล่าวไว้เยอะมาก ซึ่งล้วนแต่เกี่ยวข้องกับนักบุญวาเลนไทน์

ประวัติวันวาเลนไทน์ บทที่1

กำเนิดวันวาเลนไทน์ เทศกาลวาเลนไทน์ เริ่มมีขึ้นตั้งแต่ยุคที่จักรวรรดิโรมันเรืองอำนาจ ในยุคนั้น วันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี ถูกจัดให้เป็นวันหยุด เพื่อเป็นเกียรติแต่เทพเจ้าจูโน่ผู้เป็นจักรพรรดินีแห่งเทพเจ้าโรมัน นอกจากนี้แล้วพระองค์ยังทรงเป็นเทพเจ้าแห่งอิสตรีเพศและการแต่งงาน และในวันถัดมา คือวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เป็นวันเริ่มต้นเทศกาลเฉลิมฉลองแห่งลูเพอร์คาร์เลีย การดำเนินชีวิตของหนุ่มสาวจะถูกตัดขาดออกจากกันอย่างสิ้นเชิง อย่างไรก็ตาม มีขนบธรรมเนียมอย่างหนึ่งของชายหนุ่มก็คือ การจับฉลาก ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ก่อนที่จะเริ่มต้นเทศกาลลูเพอร์คาร์เลีย ชื่อของเด็กสาวจะถูกเขียนลงในเศษกระดาษและใส่ลงในไห ชายหนุ่มแต่ละคนจะจับฉลากเพื่อเลือกคู่ในเทศกาลเฉลิมฉลองนี้ บ่อยครั้งที่หนุ่มสาวต่างถูกใจกัน และแต่งงานกันในเวลาต่อมา

อ่านเพิ่มเติม...

 


"มาฆะ" เป็นชื่อของเดือน ๓ มาฆบูชานั้น ย่อมาจากคำว่า"มาฆบุรณมี" แปลว่าการบูชาพระในวันเพ็ญ เดือน ๓ วันมาฆบูชาจึงตรงกับวันขึ้น ๑๔ ค่ำ เดือน ๓ แต่ถ้าปีใดมีเดือน อธิกมาส คือมีเดือน ๘ สองครั้ง วันมาฆบูชาก็จะเลื่อนไปเป็นวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๔ เป็นวันสำคัญวันหนึ่ง ในวันพุทธศาสนา คือวันที่มีการประชุมสังฆสันนิบาตครั้งใหญ่ในพุทธศาสนา ที่เรียกว่า "จาตุรงคสันนิบาต" และเป็นวันที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ทรงแสดง โอวาทปฎิโมกข์ แก่ พระสงฆ์สาวกเป็นครั้งแรก ณ เวฬุวันวิหาร กรุงราชคฤห์ เพื่อให้พระสงฆ์นำไปประพฤติปฏิบัติ เพื่อจะยังพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองต่อไป

คำว่า "จาตุรงคสันนิบาต" แยกศัพท์ได้ดังนี้ คือ "จาตุร" แปลว่า ๔ "องค์" แปลว่า ส่วน "สันนิบาต" แปลว่า ประชุม ฉะนั้นจาตุรงคสันนิบาตจึงหมายความว่า "การประชุมด้วยองค์ ๔" กล่าวคือมีเหตุการณ์พิเศษที่เกิดขึ้นพร้อมกันในวันนี้ คือ

อ่านเพิ่มเติม...