อ้าว... ไหนกลัวเลือดบ้าง? ใครรู้สึกตัวเบาๆ หวิวๆ เวลาเห็นเลือดบ้าง?... ใคร ที่ถึงขั้นว่า เลือดเป็นภาพสุดท้ายที่ได้เห็นก่อนทุกอย่างจะดับวูบไปบ้าง? เอ... ทำไมหลายๆคนถึงเป็นลมล้มพับไปเมื่อเห็นเลือดกันนะ...?

ทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับเราล้วนมีที่มาและเหตุผลทั้งนั้นครับ อยู่แค่ว่าเราเข้าใจกลไกของสิ่งที่เกิดขึ้นหรือยังเท่านั้นแหละ เรื่องนี้ก็รวมไปถึงอาการหน้ามืด เป็นลม เพราะกลัวเลือดด้วยครับ

อาการกลัวเลือด มีชื่อฝรั่งเท่ๆว่า Hemophobia ซึ่งมาจากภาษากรีกสองคำ โดย hemo (หรือ haemo) มาจากคำว่า haima แปลว่าเลือด และ phobos แปลว่า ความกลัว นั่นเองครับ ซึ่งจริงๆความรู้สึกกลัวเลือดมีติดตัวอยู่ในทุกๆคน ซึ่งมีการทดลองให้กลุ่มอาสาสมัครนั่งดูภาพตับไตไส้พุงสยดสยองแล้วตรวดวัด ข้อมูลต่างๆ ณ เวลานั้นก็พบว่า ทุกคนมีอาการตอบสนองต่อสิ่งที่เห็นไปในทางเดียวกัน เพียงแค่ดีกรีของการออกอาการมากน้อยไม่เท่ากันแค่นั้นครับ ในรายที่ได้ชื่อว่า "ฉันไม่กลัวเลือด" คือกลุ่มที่สามารถสะกดควบคุมอาการที่เกิดจากการเห็นเลือดได้ดีนั่นเอง...

ส่วนในรายที่รู้สึกหวิว ใจสั่น วิงเวียน หน้ามืด รวมถึงวูบบบ...บ ไปเลย! ก็อย่าเพิ่งรู้สึกอายกับสิ่งที่เป็นครับ เพราะนี่ไม่ใช่ความผิดหรือขี้ขลาดของคุณๆทั้งหลาย มันเป็นแค่กลไกการป้องกันตัวของร่างกายที่ออกจะ... ชาญฉลาดด้วยซ้ำ

อ่านเพิ่มเติม...

 

วันนี้ ด.ต.คุณัญญู ครินทร หัวหน้าชุด พร้อมด้วยตำรวจอีก 4 นาย จากกองร้อย ฉก.ตชด.434 ตำบลป่าชิง อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา (มว.ฉก.ตชด.4341) ได้มาตรวจเยี่ยมโรงเรียนบ้านปากบาง โดยมีนางศกลวรรณ สุขมี ผู้อำนวยการโรงเรียน ชุดคุ้มครองครูในหมู่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ให้การต้อนรับ การมาพบปะเยี่ยมเยียนในครั้งนี้ ได้พูดคุยเกี่ยวกับแผนเผชิญเหตุ เมื่อเวลาเกิดเหตุกับโรงเรียน ให้คณะครู-บุคลากร ได้รู้จักวิธีการแก้ปํัญหา การช่วยเหลือตนเองและเพื่อนครูเมื่อเวลาเกิดสถานการณ์จริง...ขอขอบคุณ มว.ฉก.ตชด.4341 และทุกฝ่ายที่ได้ประสานความร่วมมือ เล็งเห็นความสำคัญ ความปลอดภัยของคณะครู-บุคลากร เป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับคณะครู-บุคลากร ได้ทำงานอย่างมั่นใจต่อไป...!!!

ที่มา : admin  19  พฤศจิกายน  2557

 


ลุ้นที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 18 พ.ย.นี้ อนุมัติขึ้นเงินเดือนข้าราชการ เริ่ม 1 เม.ย.2558 เฉลี่ย 4%ต่อคน ขณะที่เงินช่วยเหลือ ค่าครองชีพข้าราชการชั้นผู้น้อยจากเดือนละ 1,500 บาท เพิ่มเป็น 2,000 บาท มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 18 พ.ย.นี้ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน จะมีการพิจารณาปรับโครงสร้างบัญชีเงินเดือนข้าราชการ ตามข้อเสนอของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบข้าราชการ (ก.พ.ร.) โดยการพิจารณาโครงสร้างเงินเดือนข้าราชการดังกล่าว จะยึดหลักเพิ่มรายได้ของข้าราชการชั้นผู้น้อย ให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น และอยู่ในระดับสูงกว่ารายได้ของภาคเอกชนในระดับเดียวกัน ขณะที่ข้าราชการระดับกลางและชั้นผู้ใหญ่ ซึ่งปัจจุบันมีรายได้น้อยกว่าภาคเอกชนหลายเท่าตัว ก็จะปรับเพิ่มให้สูงขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะข้าราชการระดับกลาง และระดับสูง ที่เงินเดือนตันหรือเงินเดือนเต็มขั้น ก็จะมีการขยายให้กว้างออกไป โดยข้าราชการชั้นผู้น้อยจะมีการปรับเงินเพิ่ม ในกรณีที่มีเงินเดือนไม่เกิน 12,285 บาท จะได้รับการปรับเงินเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราว เพิ่มขึ้นจากเดือนละ 1,500 บาท เป็น 2,000 บาท

อ่านเพิ่มเติม...

 

วันนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดตำรวจชุมชนมวลชนสัมพันธ์(ตชส.) สถานีตำรวจภูธรจะนะ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา นำโดย ร.ต.ต.หมัด สาระณะ รอง สวป.สภ.จะนะ ได้มาให้ความรู้เรื่องยาเสพติดและบริการตัดผมแก่นักเรียนโรงเรียนบ้านปากบาง ภายใต้สโลแกน "ตำจวจชุมชนร่วมพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด" ซึ่งได้สร้างบรรยากาศการเรียนรู้ที่สนุกสนานและประทับใจแก่นักเรียนเป็นอย่างยิ่ง ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ทำให้กิจกรรมวันนี้สำเร็จและลุล่วงไปด้วยดี

ที่มา : admin 14  พฤศจิกายน  2557

 


ตามที่รัฐบาลมีนโยบายสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า เพื่อให้คนไทยทุกคนมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี  โครงการส่งเสริมอาหารกลางวัน เป็นกลยุทธ์หนึ่งในการสร้างหลักประกันสุขภาพพื้นฐาน ทางโรงเรียนบ้านปากบางได้เริ่มต้นในการพัฒนาสุขภาพอนามัยที่อาศัยความสัมพันธ์เชิงสร้างสรรค์ในเด็กกับการเจริญเติบโตที่เหมาะสมกับวัย โดยให้นักเรียนทุกคนได้รับประทานข้าวต้ม ในตอนเช้่าทุกวันก่อนเข้าเรียน ตามเป้าประสงค์ดังนี้  :-

อ่านเพิ่มเติม...

 


พลเรือเอกณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการ ศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 11/2557 เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2557 ว่าที่ประชุมได้มีการพิจารณากฎ ระเบียบ หลักเกณฑ์และวิธีการเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากร ทางการศึกษาที่สำคัญ ดังนี้

อนุมัติจัดสรรอัตรากำลังข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาจากการเกษียณอายุราชการ ปีงบประมาณ พ.ศ.2556 จำนวน 10,929 อัตรา

อ่านเพิ่มเติม...

 


“ปัจจัยที่ทำให้ผู้คนยุคนี้พุงปลิ้น ก็คือ กินแป้ง นอนดึก นั่งนาน” นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ บอกว่า พร้อมแนะนำของกินกรุบกริบที่กินแล้วไม่อ้วน แถมหาง่าย ใกล้ตัว และราคาก็ไม่แพงเลย เรียกว่า อยู่ท้อง ไร้พุง สบายกระเป๋า

1) เม็ดแมงลัก “อาหารลดพุงแสนคลาสสิก แต่ประโยชน์ล้น เพราะมีพระเอกสำคัญคือ วิตามินเอที่สูงปรี๊ดกับ เส้นใยละลายน้ำ (Soluble fiber) ที่ดูเป็นวุ้นใส เมื่อแช่น้ำนั่นละครับ ช่วยพองในท้องให้อิ่มแต่ไม่อ้วน” หมอต้นให้เทคนิคกินง่ายคือ แช่น้ำให้พองเต็มที่ก่อน อย่าใจร้อน แล้วค่อยปรุงรับประทาน

2) ถั่วลิสง ของกินช่วยลดหิวได้ ใช้แทนของว่างที่แสนอ้วนอย่างมันฝรั่งทอด “การรับประทานถั่วลิสงคั่วแบบไม่ปรุงรสจะให้ความรู้สึกอิ่มท้องจาก ใยอาหารถั่ว ที่มีอยู่อย่างอุดม แม้ถั่วจะมีพลังงานสูง แต่ด้วยใยอาหารของมันกับโปรตีนนี่เองครับที่ช่วยให้รู้สึกไม่หิวจนเกินไป”

อ่านเพิ่มเติม...

 

แหล่ง ข่าวระดับสูงจากสำนักงานคณะกรรมการ ข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เปิดเผยสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ขณะนี้สำนักงาน ก.พ.ได้นำเสนอแนวทางการปรับเงินเพิ่มการครองชีพ ชั่วคราวและการปรับบัญชีเงินเดือนเพื่อยกระดับรายได้ข้าราชการและเจ้า หน้าที่ชั้นผู้น้อย ประกอบการขอเพิ่มงบประมาณรายจ่ายตามข้อเสนอสำนักงบประมาณ ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตามนโยบายที่แถลงต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เมื่อวันที่ 12 ก.ย.57 ซึ่งมีเนื้อหาสำคัญส่วนหนึ่งว่า จะปรับปรุงค่าตอบแทนบุคลากร ภาครัฐ ให้เหมาะสมเป็นธรรม เรียบร้อยแล้ว

โดยมีแนวทางการดำเนินการดังนี้

อ่านเพิ่มเติม...

 


ก่อนจะผ่านช่วงเวลาแห่งเทศกาลปีใหม่ในแบบฉบับสากล อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บิน ชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) ผู้ช่วยผู้จัดการโรงเรียนจริยธรรมศึกษามูลนิธิ อ.จะนะ จ.สงขลา เขียนบทความดีๆ และให้ความรู้เกี่ยวกับข้อแตกต่างระหว่าง "ปีใหม่อิสลาม" กับ "ปีใหม่สากล"

เป็นที่ทราบกันดีว่าคนไทยมีการแบ่งช่วงเวลาและนับศักราชโดยใช้พื้นฐานจาก ความเชื่อตามแนวพุทธศาสนาที่คนไทยส่วนใหญ่นับถือ และเบื้องหลังด้านรูปแบบการปกครอง ได้แก่

1) พ.ศ.หรือ พุทธศักราช เป็นการนับศักราชแบบตะวันออกที่นับถือพระพุทธศาสนา โดยเริ่มนับตั้งแต่ปีที่พระพุทธเจ้าเสด็จปรินิพพาน เป็น พ.ศ.1

2) จ.ศ.หรือ จุลศักราช หรือ ศักราชน้อย เป็นศักราชที่ไทยใช้กันก่อนใช้รัตนโกสินทร์ศักราช เริ่มภายหลังพุทธศักราช 1,181 ปี แต่ภายหลังค่อยๆ ลดความนิยมลงไป

3) ร.ศ.หรือ รัตนโกสินทร์ศก เริ่มใช้ตั้งแต่ปีที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 สถาปนากรุงรัตนโกสินทร์เป็นราชธานีใน พ.ศ.2325

อ่านเพิ่มเติม...

 


ปีเก่าผ่านไป ปีใหม่ผ่านมา เราเห็นปรากฏการณ์นี้ครั้งแล้วครั้งเล่ามาตั้งแต่เกิด

ปี นี้วันปีใหม่ตามปฏิทินสากลเริ่มต้นเกือบจะพร้อมกับวันปีใหม่ตามปฏิทินอิสลาม ซึ่งเป็นปฏิทินจันทรคติ ตามปฏิทินสุริยคติ 1 ปีมี 365 วันกว่าๆ แต่ตามปฏิทินจันทรคติ 1 ปีมีแค่ 354 วัน ดังนั้น ปีใหม่ของปฏิทินทั้งสองนี้จึงไม่เคยตรงกัน

ทุกครั้งที่ปีใหม่จะมาถึง คนทั่วโลกจะเฝ้าคอยนับถอยหลังส่งท้ายปีเก่าเพื่อเฉลิมฉลองต้อนรับปีใหม่กัน อย่างใจจดใจจ่อ ทันทีที่เข็มวินาทีของนาฬิกาตามเมืองใหญ่ๆทั่วโลกเคลื่อนมาสุดเวลาวันสุด ท้ายของปีเก่า เสียงไชโยโห่ร้องแสดงความยินดีของคนทั่วโลกก็ดังขึ้นพร้อมกับเสียงกัมปนาท ของพลุที่จุดขึ้นและตามมาด้วยเสียงเพลงต้อนรับปีใหม่ แต่สำหรับมุสลิม แม้ศักราชใหม่ของอิสลามปีนี้จะเริ่มต้นวันที่ 25 ตุลาคม ชาวมุสลิมก็ไม่มีการเฉลิมฉลองอะไรในวาระขึ้นปีใหม่

อ่านเพิ่มเติม...

 


วันปิยมหาราช ตรงกับวันที่ 23 ตุลาคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงเป็นที่รักใคร่อย่างล้นเหลือของพสกนิกรทั้งชาวไทยและชาวต่าง ประเทศ พระองค์จึงได้รับการถวายพระราชสมัญญานามว่า "สมเด็จพระปิยมหาราช" ซึ่งมีความหมายว่า "พระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นที่รักยิ่งของปวงชน" ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ รัฐบาลจึงได้ประกาศให้วันที่ 23 ตุลาคม เป็น "วันปิยมหาราช"

ในวันปิยมหาราช พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ จะเสด็จฯ ไปวางพวงมาลา ณ พระบรมรูปทรงม้า ซึ่งตั้งอยู่ที่หน้า พระที่นั่งอนันตสมาคม เป็นประจำทุกปี

อ่านเพิ่มเติม...

 

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2557  คณะครู บุคลากร โรงเรียนบ้านปากบางได้ไปร่วมงานมงคลสมรสและขอแสดงความยินดีกับคุณครูสลามัต สาเบต(อดีตเพื่อนครูโรงเรียนบ้านปากบาง)ที่ได้ฤกษ์ควงแขนเจ้าสาวนางสาวสุดารัตน์ พรหมจันทร์ ณ บ้านแหลมสน อำเภอละงู จังหวัดสตูล โดยบรรยากาศภายในงานเลี้ยงฉลองได้รับเกียรติจากผู้หลักผู้ใหญ่ เพื่อนสนิทมิตรสหาย ร่วมแสดงความยินดีกันอย่างคับคั่ง...!!!

ที่มา :admin 22 ตุลาคม 2557

 

หลังจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ผ่านร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การกลับไปใช้สิทธิในบำเหน็จบำนาญตาม พ.ร.บ.บำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ. 2494 พ.ศ. ..ในวาระที่ 2 และ 3 ในวันที่ 9 ต.ค. 2557 แล้ว 

ขั้นตอนต่อไปคือ ทูลเกล้าฯ เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย และประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งกฎหมายจะมีผลใช้บังคับเมื่อพ้น 30 วันนับถัดจากวันประกาศในราชกิจจาฯ ทั้งนี้ ได้มีการเพิ่มเติมสาระสำคัญของร่างกฎหมายฉบับนี้จากร่างเดิมใน 3 ส่วน คือ

การขยายกลุ่มบุคคลผู้มีสิทธิ ระยะเวลาการใช้สิทธิ และหลักเกณฑ์การคืนเงินเดิมกลุ่มผู้มีสิทธิประกอบด้วย ข้าราชการ ผู้รับบำนาญ ทหารกองหนุนมีเบี้ยหวัด ซึ่งร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้จะให้สิทธิประโยชน์ยิ่งขึ้นจากเดิม โดยเพิ่มกลุ่มบุคคลที่มีสิทธิกลับไปรับบำเหน็จบำนาญตาม พ.ร.บ.นี้ อีก 5 กลุ่ม ได้แก่

อ่านเพิ่มเติม...